การเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร

จุดเริ่มต้น: ก้าวแรกของคุณที่ลอรีอัลคือจุดเริ่มต้นของประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น ที่ลอรีอัล เราต้อนรับคุณด้วยโปรแกรม"การปรับตัวเข้าองค์กร" (Integration program) เฉพาะบุคคลให้กับคุณ

การทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจและเป็นส่วนหนึ่งของลอรีอัล หมายถึงการแบ่งปันวัฒนธรรม ประสบการณ์ และความรู้
ความสามารถ และมอบทรัพยากรตามที่คุณต้องการเพื่อให้คุณได้แสดงความสามารถได้เต็มที่ มันคือวิถีของเราที่จะทำให้คุณพร้อมสำหรับประสบการณ์การทำงานที่ใหม่ที่ท้าทาย และแน่ใจได้ว่าคุณมีความมั่นใจและความสบายใจในการเป็น
ส่วนหนึ่งขององค์กร

โปรแกรมการแนะนำการปรับตัวให้เข้ากับองค์กร (Induction)ที่เหมาะสำหรับคุณ
เพราะเราทราบดีว่าพนักงานของเราแตกต่างกันทั้งลักษณะนิสัย ทักษะ และประสบการณ์ เราจึงมีโปรแกรมการปรับตัวให้เข้ากับองค์กรที่เหมาะสำหรับแต่ละคน เพื่อที่พนักงานทุกคนจะได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรได้อย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ โปรแกรม L’Oréal FIT (Follow Up and Integration Track)  ถูกออกแบบมาเพื่อพนักงานใหม่โดยเฉพาะ และจะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในก้าวแรกของการเริ่มต้นงานที่ลอรีอัล

 

การเรียนรู้คือความเข้าใจ
โปรแกรม L’Oréal FIT ประกอบไปด้วยการเรียนรู้ 6 ประเภท ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับความรู้และทักษะที่จำเป็นเพื่อการพัฒนาตนเองให้เติบโตในองค์กร และช่วยสร้างโอกาสในการก้าวหน้าด้านการงานอีกด้วย เพราะมันคือโปรแกรมที่
ออกแบบมาเพื่อคุณ

เริ่มต้นด้วยการต้อนรับที่อบอุ่น
ลอรีอัล เข้าใจถึงความสำคัญของการช่วยเหลือคุณให้ปรับตัวเข้ากับองค์กรและงานใหม่ของคุณ ด้วยการให้การต้อนรับที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความรู้ เรามุ่งมั่นที่จะทำให้การปรับตัวเข้ากับองค์กรใหม่เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณ

สร้างประสบการณ์ตรงกับสายงานและผลิตภัณฑ์
เพื่อช่วยให้คุณเข้าถึงหัวใจหลักของธุรกิจลอรีอัล เรามอบโอกาสหลากหลายเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ตรงจาก
สายงานต่างๆและทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์

การประชุมกับผู้ร่วมงานที่สำคัญกับคุณ
ในช่วงสัปดาห์แรก คุณจะได้รับโปรแกรมที่จะทำให้คุณได้พบปะกับบุคคลสำคัญของสายงานคุณ ได้ทำความเข้าใจธุรกิจและความท้าทายที่จะเกิดขึ้น และความคาดหวังต่อคุณในงานใหม่นี้

การเรียนรู้เชิงปฏิบัติ
การเรียนรู้นี้จะได้รับการสนับสนุนจากผู้จัดการตรงของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้ตุณได้รับการส่งต่อความเชี่ยวชาญ และทำให้คุณมีโอกาสได้สังเกตุและได้ประสบการณ์ในสถานการณ์ต่างๆ

การให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลผ่านผู้ให้คำปรึกษา (mentor) และฝ่ายทรัพยากรบุคคล
นี่คือโอกาสที่ไม่เป็นทางการที่คุณจะได้รับฟัง ได้ถามคำถาม และทำความเข้าใจ ที่ปรึกษาของคุณสามารถให้คำปรึกษาที่คุณต้องการ ให้ประสบการณ์การเรียนรู้ และสร้างเครือข่าย ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของคุณจะช่วยคุณเสมอไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีหรือลำบากสำหรับคุณ

 

ประสบการณ์ที่คุณสามารถเป็นคนเริ่มได้
แน่นอนว่าพนักงานใหม่ทุกคนจะได้รับการช่วยเหลือและให้คำปรึกษาจากผู้จัดการโดยตรงตามสายงาน ฝ่ายทรัพยากร-บุคคล และที่ปรึกษา อย่างไรก็ตาม พนักงานใหม่ทุกคนที่สิทธิ์และสามารถเป็นผู้เริ่มต้นการปรับเข้าตัวเข้ากับองค์กรได้ ด้วยการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

 

> ชมเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณปรับตัวเข้าสู่องค์กรอย่างประสบความสำเร็จ